Champion - Team HelloWorld

» 1st Runner Up - Team PIM Ranger

» 2nd Runner Up - Team Neos

» 3rd Runner Up - Team PurmianXZ

» Best Innovation Award - Team Neos

» Best Presentation Award - Team PIM Ranger

» Viewer Choice Award - Team HelloWorld

ภาพรวมของโครงการ Build On, ASEAN 2020 Hackathon

AWS ขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา จากทุกมหาวิทยาลัย วิทยาลัยเทคนิค,อาชีวศึกษา,โพลีเทคนิคทุกแห่ง เข้าร่วมการแข่งขันแฮกกาทอน (hackathon) Build On, ASEAN 2020 ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เรียนรู้ สร้างสรรค์ พัฒนา และแข่งขันไอเดียใหม่ๆ โดยการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เดิมโครงการนี้ได้มีจัดขึ้นในสิงคโปร์และมาเลเซียมาแล้วเมื่อปี 2019 โดยขณะนี้ทางเรากำลังขยายการแข่งขันเพื่อครอบคลุมประเทศสิงคโปร์,มาเลเซีย,ไทย,อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานของ Cloud Computing และ AWS เลือกหัวข้อที่มาและความสำคัญของความท้าท้ายตามสถานการณ์ปัจจุบัน (real-time challenge statements)ที่กำหนดโดยองค์กรที่เข้าร่วม และระดมความคิดใหม่ๆทำเป็นProposal ข้อเสนอทางธุรกิจ หากได้รับเลือกให้เป็น 50 ทีมแรก ผู้เข้าร่วมจะต้องผ่านหลักสูตร AWS Advance และใช้เวลากับที่ปรึกษาของแต่ละองค์กรบริษัทที่เข้าร่วมในโครงการ เพื่อการตรวจสอบการพัฒนาโครงการของตนเอง

ร่วมแข่งขันกับเพื่อนนักเรียน นิสิต นักศึกษา และตั้งเป้าหมายที่จะเป็น 5 อันดับแรกในระดับประเทศ เพื่อรับรางวัลที่น่าสนใจและรับโอกาสในการแข่งขันต่อในระดับภูมิภาคอาเซียน

เริ่มต้นหนทางการเรียนรู้ด้านคลาวด์


การเรียนรู้

นักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการทุกคน จะต้องเข้าร่วมworkshop พื้นฐานเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับCloud Computing และเทคโนโลยีของ AWS โดยสมาชิกในทีมทุกคนที่เข้าร่วมจะได้รับ AWS Educate account และ เครดิต มูลค่า USD $ 100


ระดมความคิดสร้างสรรค์ไอเดียใหม่

ทีมจะสามารถเลือกโจทย์หนึ่งข้อ ของที่มาและความสำคัญของความท้าท้ายตามสถานการณ์ปัจจุบัน(real-time challenge statements). จากองค์กรที่เข้าร่วมและมีการพัฒนาการเขียนProposalทางธุรกิจเพื่อดำเนินการส่งต่อไป

ช่วงระยะที่ 1 (Phase 1)
การประเมินผลรายงาน Proposal

คณะกรรมการผู้ตัดสินจากองค์กรที่เข้าร่วมจะประเมินผลจากฎกติกาที่ตั้งไว้ สำหรับสุดยอด 50 ทีมแรกที่เข้าร่วม


การพัฒนา

ทีม 50 อันดับแรกจะผ่านการประชุม Advance workshop กับองค์กรบริษัทที่เข้าร่วมจะเป็นผู้ให้โจทย์ท้าทาย เพื่อให้แน่ใจว่าสอดคล้องกับความคาดหวังกับทางโครงการ ส่วนทีมที่ไม่ผ่านเข้ารอบจะได้รับใบรับรอง(certificate) การเข้าร่วมงานและมีโอกาสในการเข้าร่วมการ Workshop ของ AWS DeepRacer รวมถึงJob Fairs ออนไลน์


รอบชิงชนะเลิศ

5 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายจะนำเสนอแบบ Prototypes ต่อคณะกรรมการผู้ตัดสินต่อไป

Prizes

Champion

Prizes worth up to
USD 2500

(1st to 3rd)

Runner-Up

Prizes worth up to
USD 500 to 1500

Best
Presentation
Award

Prizes worth up to USD 250

Best
Innovation
Award

Prizes worth up to USD 250

Viewer’s
Choice
Award

Prizes worth up to USD 250

The AWS Startup, AWS Activate & AWS EdStart programs will be offered to teams, depending on the solution type, to further develop their projects and commercialize it into a business entity. This will be granted based on approvals by the respective program teams.

คำถามที่พบบ่อย

ไม่มีข้อกำหนดเบื้องต้นเนื่องจากจะมีการฝึกอบรมให้กับคุณ

ได้ แต่สมาชิกในทีมทุกคนต้องอยู่ในระดับการศึกษาเดียวกัน และ สถาบันประเภทเดียวกัน เช่น ระดับมหาวิทยาลัยเหมือนกัน หรือ ระดับโพลีเทคนิคเหมือนกัน เป็นต้น

Build On Hackathon ได้รับการพัฒนาโครงการ เพื่อให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีเวทีสำหรับการแข่งขันในระดับประเทศเพื่อรับรางวัลและเกียรติยศสูงสุด และไม่เพียงเท่านั้น หากสถานการณ์ปัจจุบันเอื้ออำนวย ทางเราต้องการที่จะนำท็อป 5 ทีม ของแต่ละประเทศมาที่สิงคโปร์ เพื่อแข่งขันกันระหว่างทีมชั้นนำทั้งหมดจาก 5 ประเทศเจ้าภาพที่จัดงาน นอกจากนี้ทางเราจะจัด job fair ให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา (โดยอาจจัดเป็นงานอีเว้นท์ หรือ ออนไลน์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในอนาคต)

AWS Educate เป็นโครงการที่มีการใช้งานในกว่า 200 ประเทศ เชื่อมโยงสถาบันการศึกษา 2,400 แห่ง, ครู อาจารย์ กว่า 10,000 คน และนักเรียนนับแสนคน ผ่านโครงการ AWS Educate โดยที่นักเรียน ครู อาจารย์ และนักศึกษาสามารถเข้าถึงเนื้อหาและโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มทักษะให้กับอาชีพคลาวด์ในสาขาที่กำลังเติบโต ทั้งนี้ AWS Educate เองยังเชื่อมโยงกับบริษัทที่จัดจ้างงานทักษะคลาวด์ ให้กับผู้สมัครงานที่เป็นนักเรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะสม กับ AWS Educate Job Board อีกด้วย

โดยพื้นฐานแล้วทางเราต้องการให้เข้าร่วม workshop เป็นเวลา 2 วัน แต่หากพลาดการเข้าร่วมSegmentไหน ก็จะมีการบันทึกเสียง/วิดิโอให้ หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมและทีมจะต้องทำงานเกี่ยวกับข้อเสนอสำหรับส่งภายในหนึ่งอาทิตย์ หากผู้เข้าร่วมถูกคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย ก็จะมี Advanced Workshop อีก 2 วันและมีนัดเวลาที่จะพูดคุยกับองค์กรบริษัทที่เป็นผู้ให้โจทย์ โดยสรุปแล้วทางเราต้องการให้ทุกคน เตรียมเวลา 4 - 6 วัน เผื่อไว้เสมือนว่าจะเตรียมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

ในแต่ละประเภทสถานศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษา วิทยาลัยเทคนิค โพลีเทคนิค มหาวิทยาลัย จะมีตำแหน่งรางวัลดังนี้:

  • ทีมผู้ชนะเลิศ
  • รองอันดับ 1-3
  • โซลูชั่นที่ล้ำสมัยที่สุด
  • การพรีเซนต์นำเสนอที่ดีที่สุด
  • รางวัลจากผู้ชมโหวต

AWS และองค์กรบริษัทที่เข้าร่วมจะมีการให้รางวัลหลายประเภทโดยที่เราจะอัปเดตข้อมูลบนเว็บไซต์ ส่วนในฝั่งทาง AWS นั้นจะมีอุปกรณ์จาก Amazon และ AWS Credit เพื่อช่วยในการพัฒนาโครงการและโครงการผู้ประกอบการเช่น AWS EdStart / Activate เพื่อสนับสนุนในการจัดตั้งบริษัทสตาร์ทอัพของตัวเอง

AWS DeepRacer ให้แนวทางที่น่าสนใจและสนุก ในการเริ่มต้นเรียนรู้แบบเสริมทักษะ หรือที่เรียกว่าReinforcement Learning (RL) RL เป็นเทคนิคการเรียนรู้ machine learning (ML) ขั้นสูง ที่ใช้วิธีการที่แตกต่างกันมากเรื่องการทำ Training Model กว่าวิธีการเรียนรู้ของ machine learning อื่น ๆ โดยพลังที่ยิ่งใหญ่ของมันคือการเรียนรู้พฤติกรรมที่ซับซ้อนมากโดยไม่ต้องใช้การทำ labeled training data และสามารถตัดสินใจได้ในระยะสั้น ปรับให้เหมาะสมสำหรับเป้าหมายระยะยาวได้ ซึ่งในปีนี้เราเป็นเจ้าภาพ Workshop สำหรับผู้เข้าร่วมทุกคนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและรับการฝึกฝนในการเขียนโปรแกรม AWS DeepRacer

ถือเป็นการจัด AWS DeepRacer League โดยเฉพาะผู้หญิงครั้งแรกในอาเซียน เพื่อให้กำลังใจกระตุ้นให้ส่งเสริมผู้หญิงในกลุ่ม STEM (Science Technology Engineering and Mathematics) หากมีความต้องการที่จะแข่งขันใน AWS DeepRacer league ทางเรามีแพลตฟอร์มที่แตกต่างจะแชร์ให้ในระหว่างการทำWorkshop ซึ่งจะเป็นการแข่งขันเดี่ยวและไม่จำเป็นต้องมีทีมเพื่อเข้าร่วม

เนื่องจากมีกิจกรรมพร้อมกันหลายกิจกรรมได้แก่ Build On Workshops,การทำ workshop AWS DeepRacer และ AWS DeepRacer League สำหรับผู้หญิง ทางเราขอแนะนำให้อ้างอิงตารางเวลาของกิจกรรมเพื่อวางแผนประสบการณ์ Build On ของตัวเอง

สมาชิกของทางเราทั่วโลกได้มีการแชร์แรงบันดาลใจ อย่างเช่น Sharon Roy, Omkar Bahiwal และ Collin Arnett เป็นนักเรียน 3 คนจากที่ต่าง ๆ ของโลกที่มีเพศ เชื้อชาติและสัญชาติที่แตกต่างกัน แต่พวกเขาก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือความกระตือรือร้นในการแบ่งปันเทคโนโลยีคลาวด์ ความหลงใหลในระบบคลาวด์ ทำให้พวกเขาเข้าร่วมโปรแกรม AWS Educate ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในออสเตรเลีย อินเดีย และสหรัฐอเมริกา สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่นี่ https://awseducateimpactstories.splashthat.com/

Organizing Committee

Supporting Organizations